Tiêu chuẩn keo E0,E1,E2, CARB- P1, CARB- P2

Gần đây, thị trường thế giới và Việt Nam có xu hướng quan tâm đến các loại ván gỗ có tiêu chuẩn formaldehyde (foman-đê-hít) thấp nhằm giảm thải ra không khí, bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Tiêu chuẩn keo E0,E1,E2, CARB- P1, CARB- P2 là gì ?

Thông thường các đơn vị làm ván ép yêu cầu nhà cung cấp cho họ các loại keo E nào đó tuy nhiên đa số đơn vị sản xuất ván ép không biết được thực sự keo đó là keo nào và chỉ tiêu đánh giá là gì và cũng không biết xác định như thế nào ?

Các loại keo được phân loại thành keo E0, E1 hoặc E2 đều xuất phát từ việc phân loại hàm lượng Formaldehyde dư trong sản phẩm, hay nói cách khác hàm lượng Formaldehyde tự do tồn tại trong keo là chỉ tiêu phân loại keo đó là E0, E1 hay E2.

Để dễ hình dung hơn khi chưa phân tích được các chỉ số cụ thể ta có thể phân biệt bằng trực quan như sau: keo chưa đạt E2 sẽ rất cay, keo E2 có mùi cay, keo E1 ít mùi , keo E0 là rất ít mùi hoặc gần như không mùi. Tất nhiên phân biệt trực quan này chỉ mang tính tương đối và đối với người có nhiều kinh nghiệm về keo mới đánh giá được.

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ không màu, mùi cay xốc, khó ngửi. Nhưng trong các sản phẩm nội thất gia đình, đây là một loại keo kết dính tạo nên sản phẩm. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, formaldehyde là hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da, mắt và hệ thống hô hấp như: các bệnh viêm da dị ứng, đau đỏ mắt, hen phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp hay ung thư khi con người sử dụng lâu dài.

Trong hầu hết các sản phẩm tre/gỗ ép nhân tạo hiện nay: ván dăm, ván dán, ván sợi (Mdf, Hdf, Plywood …), thì mức độ phát thải khí dư Formaldehyde đang ngày càng được quan tâm, khống chế ở các nước phát triển.

Vậy tiêu chuẩn Carb P1, Carb P2 là gì ?

Các tiêu chuẩn như CARB P1, CARB P2, tiêu chuẩn E0, E1, E2… về phát thải formaldehyde thường được áp dụng trong các đơn hàng xuất nhập khẩu ván nhân tạo hay sản phẩm furniture 

CARB-P1, CARB-P2 là tiêu chuẩn được Mỹ áp dụng và quy trình cần phải được đánh giá bởi một tổ chức có chức năng (Third Party). Tại các nước Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ những sản phẩm nội thất không đáp ứng tiêu chuẩn E1 (nồng độ formaldehyde dưới 0.005 % ) hoàn toàn bị cấm.

Mục đích của tiêu chuẩn này chính là để đảm bảo về an toàn về sức khoẻ cho người tiêu dùng tại Mỹ. Khí thải Formaldehyde tồn dư trong gỗ nếu có nồng độ cao sẽ rất hại cho sức khoẻ con người. Ở Việt Nam, nồng độ Formaldehyde trong các loại ván công nghiệp có thể vượt ngưỡng cho phép tới hàng chục lần bởi người tiêu dùng mới chỉ quan tâm đến yếu tố giá thành và mẫu mã.

Sự khác nhau giữa tiêu chuẩn E0, E1 và CARB- P1, CARB- P2

Quốc gia áp dụng

– Tiêu chuẩn E0, E1: chủ yếu là ở Nhật bản và Aus/NZ.

– Tiêu chuẩn CARB- P1, CARB- P2: Mỹ.

– Châu Âu thường sử dụng Class A và Class B

Chứng nhận

– E0/E1: không  cần đơn vị độc lập (Third Party) chứng nhận quy trình, chỉ cần đưa mẫu cho các phòng LAB test đạt kết quả HCHO dưới yêu cầu là OK.

– CARB: Quy trình làm hàng đạt CARB cần phải được đánh giá bởi 1 tổ chức có chức năng (Third Party), việc này hơi tốn tiền.

Tiêu chuẩn CARB và tiêu chuẩn JIS

Tại Mỹ, gỗ tổng hợp phải tuân thủ các quy định đã ban hành trong hai giai đoạn khác nhau được gọi là CARB-P1 và CARB-P2. Các tấm gỗ chuẩn bị sử dụng chất kết dính không có formaldehyde hoặc hiển thị mức phát thải formaldehyde rất thấp (phát ra cực thấp) có thể được loại trừ khỏi các yêu cầu của CARB.

Trong khi đó, Nhật Bản giới thiệu quy định nghiêm ngặt liên quan đến phát thải formaldehyde của gỗ công nghiệp dựa trên việc đo formaldehyde sử dụng phương pháp bình hút ẩm, chi tiết trong JIS – A1460 (2001).

GỖ GHÉP CAO SU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913. 031.508