So sánh gỗ tràm và gỗ xoan đào

Gỗ tràm là gì ?

 Gỗ tràm là loại cây có gốc từ Australia, sau này được phát triển và trồng phổ biến hơn tại các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia hay là Myanmar. Tại Việt Nam thì cây gỗ tràm tập trung chủ yếu tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên. Đặc tính của cây gỗ tràm là có xu hướng phát triển tốt tại những nơi có vùng đất màu mỡ và trồng thâm canh.

 Cây gỗ tràm có kích thước ở mức trung bình, với chiều cao từ 15 đến 25m và đường kính tầm 60 đến 80cm. Chúng có khả năng sinh trưởng nhanh cũng như tính thích nghi cao. Do đó, cây gỗ tràm đem lại giá trị kinh tế khá cao cho Việt Nam. Ngày nay, cây gỗ tràm được dùng để cải tạo đất lâm nghiệp và sử dụng để làm nguyên liệu cho các ngành chế biến gỗ, sản xuất giấy…

Gỗ xoan đào là gì ?

Cây xoan đào cũng là một trong những loại gỗ được trồng phổ biến tại nước ta. Loại cây này còn có một số tên gọi khác như sapele, cáng lồ… Cây xoan đào thuộc họ hoa hồng Rosaceae có thân gỗ lớn, với tên khoa học là Prunus arborea. Tại Việt Nam, chúng phân bố chủ yếu ở miền Bắc, rải rác khắp các khu rừng nguyên sinh lẫn thứ sinh.

Trong vòng một năm, cây gỗ xoan đào tăng trưởng từ 2 đến 2,5 cm về đường kính và phát triển 1m đến 2m về chiều cao. Tuổi thu hoạch của một cây xoan đào là 6 tuổi, đây cũng chính là giai đoạn cây có chất lượng tốt nhất. Thông thường, chiều cao của cây sẽ rơi vào khoảng từ 20 đến 25m và đường kính tầm 40-50cm.

So sánh gỗ tràm và gỗ xoan đào: 

     Mỗi loại cây đều có những đặc điểm nổi bật riêng. Do đó, để có thể so sánh gỗ tràm và gỗ xoan đào, bài viết sẽ đưa ra một số tiêu chí để đánh giá. Bạn đọc có thể dựa vào những tiêu chí này xem xét, sau đó đối chiếu với nhu cầu của cá nhân để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhé.

  Sự chống chịu mối mọt

     Gỗ tràm luôn là loại gỗ được đánh giá cao về khả năng chống lại sự tấn công của mối mọt lẫn côn trùng. Ngược lại, về khả năng này thì gỗ xoan đào lại không đem lại hiệu quả bằng cây gỗ tràm. Dẫu vậy, với những công nghệ tiên tiến hiện nay thì việc sử dụng công nghệ tẩm sấy cũng đã giúp loại gỗ này tăng cao khả năng chống chịu đáng kể.

Màu sắc, kiểu dáng

     Nếu bạn là người thiên về thiết kế, kiểu dáng nội thất bắt mắt thì việc lựa chọn gỗ tràm hay gỗ xoan đào đều có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Bởi đều là những loại gỗ tự nhiên nên chúng không gây nên khó khăn khi gia công, dễ dàng sáng tạo nên nhiều mẫu mã, kiểu dáng.

Hơn nữa, chúng đều có màu sắc hơi sẫm khá trang nhã và đều có đường vân dài đầy sắc nét. Khi lựa chọn sử dụng một trong hai loại gỗ này, nội thất của bạn sẽ toát lên cảm giác dễ chịu bởi vẻ tự nhiên vốn có của chúng.

Độ bền

     Đối với cây gỗ tràm, chúng có đặc tính cơ học khá là dẻo dai. Do đó, loại cây này có thể làm chậm quá trình lão hóa của gỗ trong mọi điều kiện thời tiết. Những nội thất nhà cửa như giường, tủ, bàn ghế,… luôn ưu tiên sử dụng gỗ tràm để sản xuất. Gỗ xoan đào thì là loại cây thuộc nhóm VI với đặc điểm cơ bản là nhẹ và có sức chịu lực khá tốt. Khi đã qua các quá trình tẩm sấy công nghệ, nội thất làm từ cây xoan đào có tuổi thọ từ 15 đến 20 năm. Tuy nhiên, loại cây này lại có khả năng bám dính, bám ốc khá cao. Hơn nữa, việc đánh bóng hay nhuộm gỗ xoan đào cũng tương đối dễ dàng thực hiện.

Ứng dụng trong thực tế

 Với gam màu đỏ rất đặc trưng và càng sử dụng lâu ngày sẽ chuyển sang đỏ thẫm rất tinh tế, nên gỗ xoan đào được ứng dụng gia công các sản phẩm nội thất cao cấp, sang trọng. Hoặc các món đồ trang trí như lục bình, đồng hồ, tượng

  Cây gỗ tràm là một nguyên liệu chủ yếu để sản xuất giấy. Ngoài ra, cây tràm còn được sử dụng phổ biến trong ngành dược liệu bởi khả năng kháng khuẩn và giảm đau của lá tràm. Tinh dầu tràm còn có thể sử dụng để xoa bóp ngoài, điều trị các bệnh về đau khớp, nhức mỏi…gỗ tràm thì chúng thường được sử dụng chủ yếu để sản xuất nội thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913. 031.508