Phân biệt gỗ sồi (oak) và gỗ tần bì (ash)

Cách phân biệt gỗ sồi (oak) và gỗ tần bì (ash):

  • Gỗ sồi (Oak): hiện nay có 02 loại gỗ sồi: gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng, nguồn gốc gỗ được nhập chính ngạch từ Mỹ và Châu Âu . Về màu sắc thì màu gỗ sồi tuy sáng nhưng sậm màu hơn gỗ tần bì, vân gỗ nhỏ, mịn, sẫm màu và bị đứt quãng không mượt như tần bì. Khả năng chịu lực tốt, gỗ cứng, chắc, bền đẹp.

  • Gỗ tần bì (Ash): Nguồn gốc gỗ chủ yếu nhập từ Châu Âu và Bắc Mỹ.  Về màu sắc thì dát gỗ có màu sáng gần đến trắng, thớ gỗ to, vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau, vân gỗ Ash có nhiều vân như dạng 1 nửa elip, vân gỗ lớn hơn, thô hơn, vân to và rộng hơn so với gỗ sồi.  Gỗ mềm hơn, chịu lực nén tốt, ít bị biến dạng hơn

  • Về giá thành:  gỗ tần bì rẻ hơn gỗ sồi, tuy nhiên nếu so sánh mức chênh lệch giá khi thành phẩm thì hầu như gần bằng nhau nên tùy theo nhu cầu và tính thẩm mỹ của từng khách hàng mà lựa chọn loại gỗ phù hợp với mình nhất. Còn khi thành phẩm hai loại gỗ lên màu thì rất khó để phân biệt, nhất là gỗ sồi (oak) nếu khai thác ở đoạn gốc cây thì thớ to và vân to elip như gỗ tần bì (ash).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913. 031.508