Mắt gỗ, dác (giác) gỗ là gì ?

Mắt gỗ là gốc của cành, nhánh cây để lại trên thân cây. Mắt gỗ có các hình tròn, hình bầu dục, hình nêm dài, phân nhánh tùy thuộc vào mặt cắt của cành trên bề mặt tấm gỗ xẻ.

Dác gỗ (giác gỗ) là phần trắng bên ngoài tiếp giáp với vỏ cây, trong quá trình sinh trưởng của cây, dác gỗ cũng là bộ phận đảm nhận chức năng dẫn nước, các khoáng chất cần thiết nuôi sống cây và cũng là phần “thức ăn” hấp dẫn mối mọt nhất.

Tấm ván gỗ có mắt là điều tất yếu nhưng mắt gỗ có số lượng nhiều sẽ tạo nên các khuyết tật của gỗ.

Hình ảnh sản phẩm gỗ tràm ghép có nhiều mắt gỗ dác gỗ

Mắt sống của gỗ: là các cành gỗ còn sống bị cắt bỏ khỏi thân cây do đó các liên kết giữa cành và thân cây là một khối, màu sắc của mắt gỗ thường đậm hơn, trông hơi gờ lên và cứng khi cắt xẻ tuy nhiên chất lượng gỗ không bị giảm. Mắt sống trong 1 số loại gỗ ví dụ như gỗ thông, gỗ sồi được coi là một kết cấu quan trọng làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho gỗ.

Mắt chết của gỗ: là mặt cắt của loại cành đã chết và đã tách khỏi thân cây khi cây còn sống, khu vực này có sức đề kháng kém nhưng kết cấu gỗ vẫn giữ nguyên vẹn. Do đó sẽ có sự co rút khác nhau ở khu vực có mắt chết

Mắt gỗ mục và mắt gỗ chết làm giảm giá trị của phôi gỗ do ngay tại vị trí chứa các mắt gỗ chết, mắt gỗ mục đó sẽ phá vỡ các rãnh của các sợi trong thân cây và sức mạnh của gỗ bị giảm.

GỖ GHÉP TRÀM (GỖ KEO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913. 031.508