Cách làm mới đồ gỗ nội thất trong nhà

Một số cách làm mới đồ gỗ nội thất trong nhà

 • Làm sáng mới lớp vec-ni trên gỗ

Đồ gỗ khi đánh vecni được trang bị thêm được một lớp bảo vệ, tăng thêm tuổi thọ với bề mặt sáng bóng. Nhưng sau một thời gian dài sử dụng, bàn ghế sẽ mất dần đi độ bóng.

Với các đồ gỗ được phủ vecni, bạn cần làm mới chúng bằng cách sau đây: lấy một ít sữa phủ đều lên bề mặt đồ gỗ, đợi một lát rồi dùng khăn khô chà nhẹ và lau sạch. Sữa phủ đều lên bề mặt sẽ giúp lớp vecni được cứng và sáng bóng trở lại, đồng thời cũng làm sạch sâu bề mặt đồ gỗ. Tuy nhiên, điều cần chú ý là bạn phải lau cho sạch lượng sữa trên gỗ, tránh để vương lại sẽ rất mất vệ sinh và thu hút côn trùng .

 •  Làm mới đồ gỗ không đánh vecni (đồ gỗ phủ sơn)

Nhược điểm của sơn PU là không có khả năng chống trầy và không kháng được dung môi nên các loại đồ gỗ được sơn PU thường hay bị xước và bắt ẩm hơn. Để làm mới các đồ gỗ dạng này, chúng ta cần làm như sau:

Cách 1: Pha một dung dịch theo công thức sau: 10g muối + 90g thuốc tẩy + 1 lít nước. Sau đó, bạn dùng chiếc chổi cọ nhỏ quét đều dung dịch lên bề mặt đồ nội thất, đợi cho dung dịch thấm vào lớp gỗ trơn rồi bạn rửa lại một lượt bằng nước lã, lau khô hoặc dùng máy sấy sấy cho bề mặt đồ gỗ được khô hoàn toàn.

Cách 2: Pha giấm và nước theo tỉ lệ 1:3 rồi dùng khăn thấm đều lên vết bẩn trên gỗ sau đó lấy nước cốt trà tươi lau lại vài lần cho sạch bóng thì thôi. Dung dịch giấm có tác dụng tẩy rửa rất tốt, đồng thời có thể bảo vệ đồ gỗ tốt hơn trước nhiều tác nhân gây hại

 • Làm mới đồ gỗ bằng sáp

Cách làm mới bàn ghế gỗ cũ bằng sáp sẽ giúp làm sạch và khiến đồ nội thất cũ nhà bạn trở nên sáng bóng hơn. Đầu tiên, bạn nên làm sạch bề mặt bàn ghế cũ bằng nước giấm. Tiếp theo, bạn bắt đầu phết sáp lên bề mặt gỗ cần đánh bóng bằng một miếng vải mềm rồi để khô tầm 10 – 25 phút. Sau đó, bạn tiến hành lau lại bằng vải sạch là xong.

 • Sử dụng giấm

Bạn pha giấm với nước theo tỷ lệ ¼ giấm và ¾ nước. Chấm dung dịch này lên gỗ, dung dịch giấm pha loãng có tác dụng làm sạch vết bẩn lâu ngày rất hiệu quả. Tiếp theo bạn dùng vải mềm thấm nước trà tươi hoặc trà xanh đặc lau chùi vài lần, đồ gỗ nhà bạn sẽ sáng lên trong thấy.

 •  Dùng nước muối để rửa đồ mây, tre

Đồ bằng mây, tre dùng lâu ngày sẽ tích tụ bụi rất bẩn, bạn có thể dùng nước muối để lau rửa. Làm như vậy, đồ mây, tre vừa sạch bụi, lại trở nên mềm mại và tăng độ dẻo dai.

 • Cách xử lý đồ gỗ màu trắng bị vàng

Đồ gỗ màu trắng khi bị ố vàng trông thật khó coi, nhưng nếu bạn dùng thuốc đánh răng bột (hoặc kem đánh răng) để lau, tình trạng này sẽ được thay đổi đáng kể. Nhưng cần chú ý, khi thao tác không nên dùng sức quá mạnh, nếu không sẽ làm hỏng lớp bóng của sơn bên ngoài đồ dùng, khiến cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

 • Loại bỏ các vết cháy trên bề mặt sơn đồ gỗ

Đầu thuốc lá, tàn thuốc lá hay que diêm chưa tắt hẳn không may bị rơi lên bàn làm việc, có khi để lại vết cháy. Nếu chỉ là cháy trên mặt sơn, bạn có thể quấn một lớp vải sợi mịn cứng vào đầu que tăm, lau nhẹ tay vào vết cháy, sau đó bôi lên lớp cháy một lớp nến mỏng, vết cháy sẽ bị xoá đi.

 • Xoá các vết xước trên bề mặt sơn đồ gỗ

Nếu đồ gỗ trong nhà bị xước (nhưng chưa ảnh hưởng đến lớp gỗ bên trong), bạn có thể dùng nến màu cùng với mặt sơn của đồ gỗ bôi lên bề mặt đồ gỗ lấp đi màu gỗ bên dưới, sau đó dùng sơn móng tay không màu quét lên một lớp là được.

 • Cách xoá vết nến trên đồ gỗ

Khi dầu nến rớt trên mặt đồ gỗ, không được dùng dao sắc hoặc móng tay để cạo. Bạn hãy dùng một mảnh nhựa mỏng, 2 tay nắm chặt tỳ lên miếng gỗ nhựa (nilông) lau dầu từ ngoài hướng vào trong, sau đó dùng khăn mềm lau sạch là được.

 • Xử lý lớp dán trên bề mặt đồ dùng bị rộp

Trước tiên, dùng dao sắc thuận theo chiều vân gỗ rạch một đường, sau đó dùng ống phun, phun keo vào trong vết rạch rồi dùng tay ấn nhẹ vào vết rộp. Sau đó dùng khăn ướt lau sạch keo tràn ra bên ngoài. Tiếp đó, ta dùng một vật nặng, lớn hơn vết rộp phồng đè lên chỗ rộp. Để tránh trường hợp sau khi đè vật nặng lên vẫn còn keo tràn ra làm bẩn bề mặt lớp dán, bạn có thể lấy lớp ni lông mỏng trải ở giữa lớp dán và vật nặng. Như vậy, bề mặt lớp dán phẳng lại như cũ.

 • Tẩy vết cáu nước trên đồ gỗ

Nước đọng trên bề mặt đồ gỗ, nếu không lau khô ngay sẽ để lại vết nước. Đối với vết in nước này có thể dùng vải ướt che lên trên, sau đó dùng bàn là, là cẩn thận vài lần lên khăn ướt, vết cáu nước gặp nóng sẽ bốc hơi lên và mất đi.

 • Cách xử lý vết nứt

Đồ gỗ không may bị nứt, bạn có thể áp dụng các cách sau:
– Lấy vải bông cũ hoặc tải gai rách, đốt thành tro, trộn với dầu trẩu sông thành dạng hồ đặc, nhét vào trong vết nứt của đồ gỗ, cuối cùng đem phơi khô. Sau khi phơi khô, vết nứt sẽ rất chắc và kín.
– Lấy giấy báo xé thành những mảnh vụ, trộn vào một ít phèn chua và nước sạch, đun thành dạng hồ đặc. Đợi hồ nguội, nhét hồ vào những chỗ nứt, phơi khô. Tuy nhiên cách này chỉ sử dụng cho những đồ nội thất gỗ ít tiếp xúc với nước.
– Lấy keo lỏng trộn mạt cưa mỏng mịn, chưng cách thủy rồi trát lên các chỗ hở. Cần chú ý đến nhiệt độ của phòng, quá cao hoặc thấp đều là nguyên nhân dẫn đến mặt gỗ bị rạn nứt.

Lưu ý cần biết để đồ gỗ luôn sáng bóng như mới

 • Thường xuyên làm sạch, vệ sinh và đánh bóng đồ gỗ để ngăn ngừa tối ưu các tác nhân có thể làm bẩn và hại cho đồ gỗ. Hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời chiếu sáng trực tiếp vào bề mặt đồ gỗ, tốt nhất là bạn nên đóng cửa thường xuyên để ngăn ngừa bụi bẩn và ánh nắng.
 • Hạn chế lau đồ gỗ bằng nước và các vật liệu vải khô cứng. Sức chịu của gỗ đối với nước và các loại vải thô ráp là rất thấp, điều này có thể ảnh hưởng đến độ bền và màu sắc như mới của đồ gỗ.
 • Mỗi tháng, bạn nên bảo dưỡng cho đồ gỗ của mình bằng cách sử dụng những loại kem dưỡng ẩm hoặc kem sáp bảo vệ đồ gỗ, chúng sẽ giúp đồ gỗ luôn như mới và tránh được nhiều tác nhân gây hại khác.

Trên đây là một số cách làm mới đồ gỗ nội thất trong nhà, tùy theo tình trạng đồ nội thất đang sử dụng mà chúng ta áp dụng cách nào phù hợp nhất để đồ gỗ được sử dụng bền hơn và luôn được sáng mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913. 031.508